Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/8 đã triệu Đại sứ Moldova Andrei Neguta để bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc Moldova tuyên bố không chấp nhận Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quyết định trên của Moldova là "một bước đi vô trách nhiệm nhằm cố tình gây tổn hại các mối quan hệ Nga-Moldova", đồng thời nhấn mạnh "các hành động nguy hiểm như vậy có thể gây bất ổn nghiêm trọng tình hình trong khu vực và châu Âu nói chung." Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ có phản ứng thích hợp.

[Moldova sẽ "không chào đón" Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin]

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố không chấp nhận Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và chính thức cấm quan chức này nhập cảnh hay đi qua lãnh thổ Moldova, với lý do "hành động can thiệp vào công việc nội bộ" của nước này.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Romania thông báo nước này đã từ chối chuyến bay chở Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin qua không phận nước này, theo một lệnh cấm đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) - một trong những biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Chuyến bay chở hơn 160 hành khách đến Moldova, trong đó Phó Thủ tướng Nga Rogozin đến để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Igor Dodon.

Máy bay sau đó đã buộc phải hạ cánh xuống sân bay thủ đô Minsk của Belarus và ông Rogozin tuyên bố sẽ đáp trả hành động này./.