Binh sỹ Trung Quốc và Mông Cổ tham gia cuộc tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết tại Hội nghị cấp cao Đông Á sắp tới ở Malaysia, Nga và Trung Quốc sẽ đề xuất sáng kiến tạo lập kiến trúc an ninh bất khả phân chia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị cấp cao Đông Á và các diễn đàn khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào các ngày 5-6/8. Đại diện của Nga tại hội nghị sẽ là Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Thứ trưởng Morgulov nhận định theo quan điểm của Nga và Trung Quốc, châu Á cần tăng cường nỗ lực chung để đảm bảo an ninh bất khả phân chia.

Ông nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh đã tranh thủ được sự hỗ trợ của một số đối tác ASEAN về vấn đề này.

Nội dung chính của sáng kiến này là không để xuất hiện ở châu Á tình huống như ở châu Âu - khi kiến trúc an ninh nội địa bất khả phân chia được thay thế bằng hệ thống an ninh của một liên minh quân sự là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người dân châu Âu được đề nghị coi NATO là người bảo lãnh an ninh khu vực. Trong khi đó, các quốc gia không phải là thành viên NATO không thể tham gia hệ thống an ninh và không có quyền biểu quyết về nội dung này.

Theo sáng kiến chung của Moskva và Bắc Kinh, phải có phương án để châu Á không lặp lại những sai lầm của châu Âu. Ông Victor Sumsky, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế (MGIMO) của Nga nhận định sáng kiến chung của Trung Quốc và Nga là một bước tiến mạnh mẽ.

Theo đề xuất này, nên tránh tình huống khi người bảo lãnh an ninh ở châu Á là những liên minh song phương của Mỹ với một số nước trong khu vực, hoặc một cơ chế mới nào đó, còn những nước khác thì không tham gia giải quyết vấn đề.

Nhưng mặt khác, nếu hai cường quốc như Nga và Trung Quốc không tham gia cấu trúc an ninh ở châu Á, thì cấu trúc này không thể được gọi là hệ thống kiểm soát an ninh khu vực, dù nó có thể có những hình thức khác nhau./.