Triều Tiên phóng các vật thể bay tầm ngắn biển phía Đông nước này trong ngày 3/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/3, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế và ngừng các hành động khiêu khích trên bán đảo Triều Tiên nhằm tránh xảy ra đối đầu và chạy đua vũ trang trong khu vực.

Lời kêu gọi này được đưa ra tại cuộc tham vấn Nga/Trung Quốc lần thứ 2 về vấn đề an ninh khu vực Đông Bắc Á, diễn ra ngày 4/3 tại Moskva.

Hãng tin Nga TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết vòng tham vấn diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu.

Hai bên trao đổi về tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á sau khi các vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa mang theo vệ tinh mới đây, cũng như động thái của các bên liên quan.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên, trong đó có nghị quyết 2270 vừa được thông qua hôm 2/3 nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Đại diện Nga và Trung Quốc tiếp tục kêu gọi phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định vấn đề này chỉ có thể giái quyết thông qua đối thoại.

Hai bên cũng một lần nữa phản đối kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng căng thẳng và tác động tiêu cực tới an ninh tại khu vực Đông Bắc Á.

Đây là vòng tham vấn an ninh Đông Bắc Á thứ hai giữa Nga và Trung Quốc, sau cuộc họp đầu tiên diễn ra ở Thượng Hải tháng Tư năm ngoái./.