Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: AFP)

Theo Sputnik, ngày 9/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea có thể sẽ chẳng bao giờ bị xóa bỏ vì Moskva không từ bỏ quyết định này.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang diễn ra ở thành phố Ufa của Nga, ông Ryabkov nêu rõ: "Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) hủy các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, tôi tin chắc Moskva cũng sẽ làm như vậy. Và tất cả các mặt hàng bị cấm vận sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt dưới lý do liên quan tới Crimea sẽ có thể tồn tại vĩnh viễn, vì quan điểm của chúng tôi về bán đảo là bất di bất dịch."

Ông Ryabkov nói rằng các chính sách trừng phạt này là bất hợp pháp, gọi chúng là một trong những sai lầm chiến lược lớn nhất được thực hiện bởi ​Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Ryabkov cũng cho biết Nga chưa sẵn sàng giải quyết vấn đề trên thông qua đàm phán.

Kể từ khi căng thẳng ở Ukraine leo thang vào tháng Tư năm 2014, ​EU, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva, đổ lỗi cho ​Nga đã can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Điện Kremlin đã liên tục ​bác bỏ sự tham gia của Nga ​vào cuộc xung đột ở Ukraine, và ​tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà Phương Tây áp đặt cho Nga sẽ phản tác dụng.

Sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga, Moskva đã tăng cường hợp tác với các nước châu Á và Mỹ Latin, trong đó có các thành viên của BRICS./.