Nga, Trung Quốc khai trương đường ống dẫn khí đốt đầu tiên giữa 2 nước

Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là một "sự kiện nổi bật, thực sự mang tính lịch sử" đối với Nga và Trung Quốc, cũng như với thị trường năng lượng toàn cầu.
Nga, Trung Quốc khai trương đường ống dẫn khí đốt đầu tiên giữa 2 nước ảnh 1Gần 10.000 người đã làm việc để xây dựng đường ống khổng lồ này. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên nối giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ được phát trên sóng trên truyền hình, Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là một "sự kiện nổi bật, thực sự mang tính lịch sử" đối với Nga và Trung Quốc, cũng như với thị trường năng lượng toàn cầu.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng dự án này là hình mẫu của sự hợp tác mang lại lợi ích lẫn nhau giữa hai nước.

[Quan hệ Nga-Trung được củng cố qua dự án đường ống dẫn khí đốt?]

Ông nhấn mạnh việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc-Nga luôn và sẽ là ưu tiên trong chính sách ngoại giao của hai nước.

Ông Alexei Miller, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, đơn vị trúng thầu dự án, cho biết gần 10.000 người đã làm việc để xây dựng đường ống khổng lồ này.

Tại buổi lễ, ông Miller đã chỉ thị các công nhân mở một van cho phép khí đốt được vận chuyển qua biên giới vào Trung Quốc.

Đường ống "Năng lượng Siberia," với chiều dài 3.000km từ các khu vực xa xôi hẻo lánh ở Đông Siberia tới thành phố Blagoveshchensk ở biên giới, sau đó vận chuyển vào Trung Quốc, là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa hai nước.

Công trình này được Tổng thống Putin xem là dự án xây dựng lớn nhất thế giới.

Hợp đồng 30 năm trị giá 400 tỷ USD được hai bên ký vào năm 2014, theo đó tập đoàn Gazprom sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt hằng năm khi đường ống đi vào vận hành hết công suất từ năm 2025.

Theo Gazprom, đường ống này chạy xuyên qua "đầm lầy, vùng núi, khu vực hoạt động địa chấn, băng vĩnh cửu và đá với điều kiện môi trường khắc nghiệt."

Nhiệt độ dọc theo tuyến đường ống có nơi xuống -60 độ C như ở vùng Yakutia và dưới -40 độ C ở Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Ngoài đường ống "Năng lượng Siberia", Nga cũng lên kế hoạch khởi công hai đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Nord Stream-2 nhằm cung cấp khí đốt cho châu Âu qua ngả Ukraine.

TurkStream được lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 1/2020.

Trong khi đó, Nord Stream-2, đường ống giúp gia tăn gấp đôi lượng khí đốt tới Đức, dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.