Mỹ: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gia tăng ảnh hưởng của Nga với EU

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho rằng đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Đức "sẽ là cú giáng mạnh vào sự đa dạng và an ninh năng lượng của châu Âu."
Mỹ: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gia tăng ảnh hưởng của Nga với EU ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry ngày 7/10 cảnh báo rằng dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên gây tranh cãi mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tăng cường ảnh hưởng chính trị của Nga đối với chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Trong chuyến thăm Litva để thúc đẩy quan hệ hợp tác năng lượng của Mỹ với các nước Đông Âu, ông Perry cho rằng đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Đức "sẽ là cú giáng mạnh vào sự đa dạng và an ninh năng lượng của châu Âu."

Phát biểu tại diễn đàn năng lượng ở thủ đô Vilnius của Litva, ông Perry nhấn mạnh rằng dự án này sẽ tăng cường vị thế của Nga đối với chính sách đối ngoại của châu Âu và đẩy châu Âu vào nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

[Mỹ có thể trừng phạt bổ sung đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Theo quan chức Mỹ, đường ống dẫn khí đốt qua Biển Baltic này, cùng với đường ống TurkStream - cung cấp khí đốt của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen - "sẽ cho phép Moskva chấm dứt việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào cuối thập kỷ này."

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga và 5 công ty của châu Âu.

Khi hoàn thành, đường ống khí đốt này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên EU thông qua Biển Baltic và Đức. Dự kiến đường ống này sẽ đi vào hoạt động muộn nhất vào cuối năm 2019.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 12 tỷ USD, sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt của Nga vận chuyển sang Đức.

Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic lo ngại tuyến đường ống này sẽ làm tăng sự lệ thuộc của châu Âu vào Nga, qua đó Moskva có thể sử dụng để gây sức ép chính trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục