Tổng thống Nga Vladimia Putin (trái), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj. (Nguồn: sputniknews.com)

Nhân chuyến tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Taskent của Uzbekistan, ngày 23/6, Tổng thống Nga Vladimia Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã tiến hành cuộc gặp ba bên.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo ba nước đã khẳng định những tiến triển trong quá trình hợp tác và thảo luận khả năng thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh mô hình phối hợp hành động ba bên trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, các vấn đề quốc tế, văn hóa-nhân đạo,... là cơ chế hiệu quả để phối hợp lập trường của ba nước trong các vấn đề khu vực.

Người đứng đầu nước Nga cũng nhắc lại chương trình thiết lập hành lang kinh tế Nga-Trung Quốc-Mông Cổ liên quan tới hơn 30 dự án đầu tư ba bên mà ba nước thống nhất sau hội nghị thượng đỉnh SCO lần trước tại thành phố Ufa của Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định các bộ, chính quyền địa phương và các công ty của ba nước đang tích cực thực hiện lộ trình phối hợp hành động trong khuôn khổ các dự án thương mại và kinh tế, vận tải hang hóa, du lịch và thể thao.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ sự tin tưởng về tiến trình phối hợp hành động ba bên và nhấn mạnh Nga, Trung Quốc và Mông Cổ có đủ khả năng để thắt chặt hợp tác.

Về phần mình, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đề nghị các bên lưu ý hơn nữa tới 32 dự án ưu tiên mà ba nước đã thống nhất, tìm nguồn tài chính cho các dự án này.

Ông Tsakhiagiin Elbegdorj nhấn mạnh cần thúc đẩy ngay trong năm 2016 Trung tâm đầu tư và kế hoạch mà các bên đã thỏa thuận.

Theo người đứng đầu Mông Cổ, sự hợp tác giữa ba nước không nên chỉ gói gọn trong việc thiết lập hành lang kinh tế hay các vấn đề vận tải và hải quan mà cần thêm một hướng mới đó là hợp tác khu vực.

Mông Cổ ủng hộ ý tưởng của Trung Quốc về việc phát triển hợp tác các khu vực phía Đông của Trung Quốc, Nga và Mông Cổ.

Tổng thống Mông Cổ cũng đề nghị ba nước nên phát triển hợp tác cả trong các lĩnh vực nông nghiệp, phòng, chống và khắc phục hậu quả các tình trạng khẩn cấp./.