Theo Tân Hoa xã, ngày 4/4, các quan chức cấp cao của Azerbaijan và Nga đã nhất trí đẩy nhanh việc giải quyết cuộc xung đột Nagorno Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia.

Trong cuộc họp tại thủ đô Bacu giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Azerbaijan, Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà Ogtay Asadov cho biết Azerbaijan muốn vấn đề này sớm được giải quyết với sự trung gian của Nga.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng Mátxcơva cũng mong muốn giải quyết cuộc xung đột này sớm nhất có thể trên cơ sở đồng thuận.

Ông nhấn mạnh Nga quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorno Karabakh và sẽ tăng cường các nỗ lực theo hướng này.

Ông Lavrov tới Bacu hôm 3/4 trong chuyến thăm chính thức nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Azerbaijan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông đã yết kiến Tổng thống Ilham Aliyev và ký tuyên bố chung với người đồng cấp nước chủ nhà.

Azerbaijan và Armenia đã ký thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1994 về Nagorno Karabakh, vùng đất tranh chấp nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Armenia và các lực lượng sắc tộc gốc Armenia sau cuộc chiến tranh ly khai bùng phát vào năm 1988.

Tuy nhiên, vấn đề này chưa được giải quyết bất chấp nỗ lực trung gian hòa giải của "Nhóm Minsk" thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do Nga, Pháp và Mỹ làm đồng chủ tịch./.

(Vietnam+)