Nga và Iran khẳng định hợp tác hai bên không nhằm chống lại bên thứ ba

Tổng thống Rouhani khẳng định sự hợp tác giữa Iran và Nga là nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông, đồng thời không nhằm chống lại nước thứ ba.
Nga và Iran khẳng định hợp tác hai bên không nhằm chống lại bên thứ ba ảnh 1Binh sỹ Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 28/3 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, đang ở thăm Nga trong hai ngày 27-28/3.

Tại cuộc hội đàm, hai bên tiếp tục trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự quốc tế và khu vực.

Một trong số đó sẽ là viễn cảnh Syria, khi trong vài năm qua Nga và Iran đang phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả nhằm góp phần giải quyết điểm nóng Syria.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về triển vọng mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trước hết chú trọng thực hiện các dự án chung lớn trong lĩnh vực năng lượng và phát triển hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, hai bên cũng xem xét và dự tính ký một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ, năng lượng, xây dựng, phát triển giao thông, đô thị, quy chuẩn hóa và thể thao.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin khẳng định Iran là một "láng giềng tốt, một đối tác tin cậy và ổn định của Nga."

Ông nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Nga và Iran có bề dày lịch sử lên tới hơn 500 năm.

Hai nước đã và đang hợp tác rất hiệu quả trên mọi phương diện, cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế lớn và cấp bách, cũng như đạt thành quả lớn trong lĩnh vực hợp tác kinh tế.

Theo thống kê, trao đổi thương mại song phương giữa Moskva và Tehran trong năm 2016 tăng 70%.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani khẳng định sự hợp tác giữa Iran và Nga là nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông, đồng thời không nhằm chống lại nước thứ ba.

Ông Rouhani cũng khẳng định Iran và Nga đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm tốt trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trước đó, ngày 27/3, Tổng thống Iran Rouhani đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Dmitry Medvedev, trong đó nhấn mạnh các bước đi phối hợp giữa Iran và Nga trên trường quốc tế sẽ giúp củng cố hòa bình và ổn định.

Tháp tùng Tổng thống Iran trong chuyến thăm Nga hai ngày này có các bộ trưởng Ngoại giao, Dầu mỏ, Công nghiệp, Thương mại, Truyền thông - Thông tin, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran, cùng đại diện các doanh nghiệp Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục