Cả Mátxcơva lẫn Washington đều rất hài lòng với việc hai bên đã đạt được "sự nhất trí cao" về các điều khoản chính trong dự thảo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới đồng thời khẳng định hiện có thể "đề cập đến một thời điểm cụ thể" để ký kết hiệp ước này.

Đây là nội dung chính cuộc điện đàm ngày 13/3 giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm tổng thống hai nước đã tỏ ý vui mừng vì những bất đồng giữa Nga và Mỹ về các điều khoản trong START mới đã được thu hẹp đáng kể và bày tỏ tin tưởng rằng Mátxcơva và Washington sẽ sớm ký hiệp ước này.

Trong cuộc điện đàm, ông Medvedev và ông Obama còn thảo luận kế hoạch về các cuộc tiếp xúc song phương trong thời gian tới, cũng như việc phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ trong các vấn đề quốc tế nóng bỏng.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về START mới đã kéo dài gần một năm nay do hai bên không thống nhất được quan điểm với nhau về một loạt vấn đề, trong đó có kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ (NMD) tại châu Âu.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991, đã hết hiệu lực từ ngày 5/12/2009.

Trong cuộc gặp tháng 7/2009 tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng các đầu đạn này xuống còn 500-1.100 đơn vị trong vòng bảy năm như một phần của hiệp ước mới./.

(TTXVN/Vietnam+)