Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama tại cuộc gặp tháng 8/2013. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong vòng tham vấn thứ hai về vấn đề hiệp ước hòa bình, diễn ra ngày 8/10 tại Moskva, Nga và Nhật Bản đã tập trung vào các phương diện lịch sử của vấn đề.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Sinsuke Sugiyama, được tiến hành theo ủy nhiệm của lãnh đạo hai nước và sẽ còn được tiếp tục.

Nga và Nhật Bản hiện còn đang xử lý vấn đề tranh chấp xung quanh quần đảo Nam Kuril do Nga hiện kiểm soát, mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Quan điểm của Moskva cho rằng vấn đề về quyền đối với các hòn đảo trên đã được khép lại, còn Tokyo vẫn yêu cầu được trao trả các hòn đảo này.

Trước cuộc gặp kín tại Moskva ngày 8/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov một mặt xác nhận những khác biệt trong quan điểm hai nước về vấn đề này "vẫn còn rất lớn," mặt khác ông nhấn mạnh, Moskva và Tokyo quyết tâm tìm ra những giải pháp tháo gỡ mà nhân dân hai nước chấp nhận và ủng hộ.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước liên quan đến hiệp ước này.

Vòng tham vấn cấp thứ trưởng ngoại giao đầu tiên diễn ra tại Tokyo từ tháng 1/2014, sau đó bị gián đoạn vì nhiều lý do. Tại cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng hai nước ở Moskva ngày 21/9 vừa qua, hai bên nhất trí nối lại vòng tham vấn này.

Trong diễn biến liên quan ngày 9/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Tokyo vẫn tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản vào năm nay của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông, kế hoạch trên vẫn không thay đổi trong tình hình hiện nay./.