Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc gặp ở Sochi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được sự đồng thuận về một loạt giải pháp đồng bộ và nhất trí dỡ bỏ mọi rào cản trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 3/5 tại Sochi, ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đang ở thăm Liên bang Nga.

Tổng thống Putin nêu rõ ông hoàn toàn tin tưởng rằng Moskva và Ankara có thể dỡ bỏ mọi rào cản thương mại, khôi phục quan hệ song phương và nhanh chóng bình thường hóa quan hệ như thời điểm trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ của Nga hồi cuối năm 2015, khiến Moskva áp đặt trừng phạt kinh tế Ankara vào đầu năm 2016.

[Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục hồi và không ngừng phát triển]

Tổng thống Nga Putin khẳng định Moskva và Ankara đã trải qua thời kỳ căng thẳng nhất định và hai nước đã vượt qua thử thách, sẵn sàng tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác nhiều mặt, phù hợp với Hiệp ước thiết lập quan hệ song phương, được ký đúng dịp cuối tháng 5 này cách đây tròn 25 năm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng và đầy hứa hẹn của Nga."

Trong cuộc hội đàm, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập khả năng đầu tư và thanh toán thương mại bằng đồng nội tệ, một yếu tố quan trọng thúc đẩy hiệu quả mối quan hệ song phương.

Liên quan các vấn đề quốc tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cho rằng tiến trình chính trị ngoại giao là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Syria./.