Nga va Venezuela gia han hop dong hop tac quan su va nang luong hinh anh 1Tổng thống Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới ngày 5/10 sau khi tiếp Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Caracas và Moskva đã gia hạn hợp đồng “hỗ trợ và tư vấn” trong lĩnh vực quân sựnăng lượng.

Mặc dù không cung cấp chi tiết, nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela nhấn mạnh rằng động thái này đồng nghĩa với sự “tham dự của các doanh nghiệp Nga trong mọi lĩnh vực sản xuất chiến lược” của quốc gia Nam Mỹ này như dầu thô, khí đốt và nông nghiệp. Trong khi đó, hợp tác kỹ thuật-quân sự song phương cũng đang “tiến triển theo lộ trình một cách hoàn hảo."

Tuần trước, Tổng thống Maduro đã có chuyến thăm chính thức tới Nga và hội đàm với người đồng cấp Vladimir Putin, chuyến đi mà nhà lãnh đạo Venezuela cho biết đã đảm bảo được sự hỗ trợ của Nga để “nâng cao khả năng kỹ thuật trong phòng thủ” của Venezuela.

[Nga tái khẳng định lập trường ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro]

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng Một vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị, Nga là một trong những nước thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Chính quyền Tổng thống Maduro cũng như tích cực hỗ trợ Venezuela trụ vững trước các lệnh trừng phạt kinh tế./.

(Vietnam+)