Nga tai khang dinh lap truong ung ho chinh quyen cua Tong thong Maduro hinh anh 1Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/10 tại thủ đô Caracas, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã tái khẳng định lập trường ủng hộ chính quyền của ông Maduro.

Trước đó, ông Borisov cùng Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã đồng chủ trì cuộc họp liên chính phủ giữa hai nước.

Tại cuộc họp, ông Aissami đã cảm ơn sự ủng hộ cũng như hỗ trợ của Moskva, đặc biệt việc Nga tạo điều kiện thuận lợi hoạt động vận chuyển dầu của quốc gia Nam Mỹ này bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Aissami nhận định quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất khi cùng thúc đẩy có hiệu quả hoạt động hợp tác về chính trị và ngoại giao.

Truyền thông Venezuela dẫn lời Phó Thủ tướng Borisov cho biết Nga vẫn luôn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro. Ông Borisov khẳng định tăng cường thương mại song phương là minh chứng chính phủ của Tổng thống Maduro là hợp pháp.

Trong khi đó, sau cuộc gặp ông Borisov tại Phủ Tổng thống, ông Maduro đánh giá quan hệ giữa Venezuela và Nga đang tiếp tục được củng cố và không ngừng phát triển, đặc biệt thông qua hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ, nông nghiệp và quân sự.

Ông đề cập đến thỏa thuận giữa Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về điều chỉnh thị trường dầu mỏ thế giới, đánh giá thỏa thuận này "đang được thực thi tích cực" và góp phần tạo sự cân bằng về nguồn cung cũng như bình ổn giá trên thị trường "vàng đen" bất chấp các vụ tấn công gần đây nhằm vào cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

[Tổng thống Nga Putin ủng hộ các bên tại Venezuela đối thoại]

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng Một vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị, Nga là một trong những nước thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Chính quyền Tổng thống Maduro cũng như tích cực hỗ trợ Venezuela trụ vững trước các lệnh trừng phạt kinh tế./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)