Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Mỹ không làm giảm đi những quan ngại của Nga về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại Ba Lan và Czech, đồng thời cho biết Mátxcơva sẽ đáp lại những đề nghị của Washington vào tháng tới.

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ngày 23/11, một ngày sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 16 tại Peru, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Những quan ngại của Nga đã không hề giảm bớt. Những quan ngại chỉ có thể được loại bỏ bởi một điều duy nhất, đó là Mỹ từ bỏ các kế hoạch đơn phương thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa và thỏa thuận ngồi lại đàm phán từ đầu”.

Ông Lavrov cũng cho biết Nga sẽ chính thức đáp lại những đề nghị của Mỹ về vấn đề trên trong các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng tới. Đề nghị của Mỹ bao gồm việc để cho các sĩ quan Nga thăm các địa điểm triển khai bộ phận lá chắn tên lửa ở các nước đồng minh của Liên Xô cũ mà Mỹ gọi là "phương tiện để chống lại các cuộc tấn công (có thể xảy ra) bằng tên lửa đạn đạo tầm xa của những nước như Iran," song Mátxcơva coi đây là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Dự án phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ, được hình thành dưới chính quyền của Tổng thống George W. Bush, cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ phía Tổng thống đắc cử Barack Obama, người sẽ tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 năm tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 23/11 đã tuyên bố với báo giới bên lề Hội nghị APEC-16 rằng ông đánh giá ông Obama có thể sẽ có thái độ mềm dẻo, mở ra khả năng thay đổi lập trường về dự án lá chắn tên lửa gây nhiều tranh cãi mà Mỹ định triển khai ở Đông Âu.

Ông Medvedev cho rằng Tổng thống đắc cử Obama tỏ ra  "thận trọng hơn" trong vấn đề lá chắn tên lửa này và hiện ông Obama và các cố vấn của mình "chưa có một giải pháp sẵn sàng để giải quyết vấn đề này."  Theo ông, điều đó có nghĩa là "có thể sẽ có đối thoại" và "việc thay đổi lập trường là hoàn toàn có thể".

Trước đó, ngày 13/11, Tổng thống Medvedev tuyên bố Mátxcơva có thể hủy bỏ kế hoạch triển khai các tên lửa tầm ngắn Iskander tại tỉnh Kaliningrad gần biên giới Ba Lan nhằm '"vô hiệu hóa"' các bộ phận của lá chắn tên lửa nếu ông Obama từ bỏ kế hoạch trên./.

(TTXVN)