Nga và Ấn Độ ngày 11/2 đã ký các thỏa thuận trị giá hơn 700 triệu USD về cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân của Ấn Độ.
 
Theo Công ty Công nghiệp năng lượng hạt nhân Atomenergoprom của Nga, chi nhánh TVEL của công ty này và các quan chức phụ trách lĩnh vực hạt nhân của Ấn Độ đã ký các thỏa thuận nói trên tại Mumbai.
 
Đây là hợp đồng cung cấp nhiên liệu hạt nhân lâu dài đầu tiên mà New Dehli ký kết kể từ khi Nhóm các nước cung cấp hạt nhân gồm 45 thành viên hồi tháng 9/2008 bãi bỏ lệnh cấm buôn bán hạt nhân với Ấn Độ, vốn được áp đặt sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 1974 và từ chối tham gia Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).
 
Hiện các cường quốc hạt nhân chủ chốt - gồm Nga, các quốc gia châu Âu và Mỹ - đang tìm cách bán dịch vụ hạt nhân cho Ấn Độ, nước đang nỗ lực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao.
 
Nga đang triển khai kế hoạch xây dựng từ 2 đến 6 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam ở bang Tamil Nadu - miền Nam Ấn Độ, đồng thời dự kiến xây dựng nhiều nhà máy hạt nhân ở các khu vực khác của quốc gia Nam Á, vốn được Mátxcơva xem là một đối tác quan trọng do có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn tại khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)