Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ngày 17/5, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko đã ký với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo một thỏa thuận hợp tác liên nghị viện nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ song phương.

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko cho biết hiệp định trên sẽ cho phép hai nước tiếp tục phát triển đối thoại chính trị, đồng thời khẳng định Nga luôn coi Cuba là một nước bạn bè thân thiết và đối tác chiến lược quan trọng.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo đánh giá mối quan hệ song phương đang ở thời điểm hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư thương mại mà phía Nga đang thực hiện tại quốc đảo này.

Trước đó, ông Lazo và bà Matvienko đã có cuộc hội đàm chính thức để thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương giữa cơ quan lập pháp hai nước, cũng như đánh giá về tình hình quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Cuba và Nga không ngừng được thúc đẩy trong những năm gần đây. Hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm chính thức Cuba, trong đó hai nước đã ký kết 10 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục.

Ngày 16/5 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko cũng đã có chuyến thăm Mexico nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, phòng chống tham nhũng và củng cố các thể chế dân chủ cũng như mở rộng quan hệ quốc hội giữa hai nước./.

(TTXVN)