Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ cùng người đồng cấp Mỹ Barack Obama ký tuyên bố về hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới vào ngày 1/4 tới.

Đây là tuyên bố ngày 28/3 của ông Sergei Prikhodko, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga. Ngoài ra, hai tổng thống cũng sẽ ký một bản tuyên bố chung mang tính chất khái quát về quan hệ Mỹ/Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở London.

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời ông Prikhodko đánh giá "hai văn kiện trên sẽ có tầm quan trọng thiết thực đối với việc khởi động các cuộc đàm phán về một số vấn đề trong khu vực, và chúng tôi hy vọng cả về vấn đề hạn chế vũ khí".

Giới chức Nga cho biết việc ký kết hiệp ước mới tiếp nối Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START 1) là một ưu tiên của Mátxcơva trong quan hệ với chính quyền mới tại Mỹ, vốn từng hứa hẹn sẽ "điều chỉnh lại" quan hệ với Nga.

Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi dưới thời cựu Tổng thống G.Bush do những bất đồng về kế hoạch của Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Đông Âu, việc kết nạp thêm thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sau cuộc chiến giữa Nga với Gruzia hồi tháng 8 năm ngoái.

Mátxcơva cho rằng thực chất các kế hoạch xây dựng một trạm rađa ở Cộng hòa Séc và lắp đặt các dàn tên lửa đánh chặn ở Ba Lan là nhằm chống lại Nga, chứ không phải là để đối phó với nguy cơ tấn công tên lửa từ Iran như Washington viện cớ. Ngoài ra, theo Nga, kế hoạch mở rộng về phía Đông của NATO cũng nhằm mục đích bao vây nước này.

Tuần qua, Tổng thống Obama đã khẳng định rằng muốn "điều chỉnh lại" quan hệ Mỹ-Nga, nhưng vẫn cho rằng NATO cần mở rộng cửa cho các nước có nguyện vọng muốn gia nhập khối này./.

(TTXVN/Vietnam+)