Ngan ngo “set danh” voi giong dao quy hiem gia hang tram trieu hinh anh 1Bông hoa bật ra từ những chai sần, sù sì. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Với giống đào Thất thốn, người ta không thể lý giải vì sao nụ hoa lại có thể bật ra từ những chai sần, khô khốc như thế mà bông vẫn to hơn bất kỳ loài hoa đào nào khác. Đặc biệt, với sắc đỏ đậm màu tiết dê thì màu hoa càng đỏ càng quý, bởi tượng trưng cho khí ấm mùa Xuân, hay quý phái như Thất thốn 5 cánh đơn lại đẹp kiểu mong manh, trong sáng rất khác biệt...

[Nhật Tân: Người trồng lắp điều hòa chăm đào thất thốn tiến vua]

Nổi tiếng là “gã gàn” của làng đào Nhật Tân, Lê Hàm cho biết, hiện gia tài của anh có cả bốn loại đào Thất thốn: thân đỏ hoa đỏ, thân trắng hoa nhạt hơn một chút, thân trắng hoa năm cánh đơn, thân trắng hoa năm cánh kép.

Dân chơi đào sành sỏi thường thích và quý giống đào Thất thốn đỏ sẫm và cũng là giống quý nhất: thân màu đỏ, hoa thắm, lộc lá nhiều, thân sù sì.

Ngan ngo “set danh” voi giong dao quy hiem gia hang tram trieu hinh anh 2Thất thốn đỏ sẫm là giống đào quý hiếm được dân sành sỏi săn tìm. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ là Thất thốn 5 cánh đơn, vừa quý hiếm lại khó chơi, kén người chơi và giá thì cao ngất ngưởng tới vài trăm triệu một cây.

“Thất thốn 5 cánh đơn rất khó ra hoa và thời gian bung nở rất nhanh. Riêng giống này để làm mắt ra hoa cần kỹ thuật chuyên môn rất cao. Bù lại hoa Thất thốn 5 cánh đơn đẹp kinh khủng, nhìn vào như bị sét đánh vì hoa nở nhanh, nhưng đã nhìn rồi thì không còn muốn nhìn hoa khác nữa,” anh Lê Hàm chia sẻ.

Giống Thất thốn 5 cánh đơn được mô tả là loài cánh hoa mềm-trong-sáng-tươi. Những bông đẹp mỹ mãn nhất, thắm nhất chỉ có ở những cây thật già tầm 10 năm tuổi trở lên và độ đẹp đạt đỉnh thường ở tầm cây 30-40 năm tuổi. Với giống đào này, gốc càng già hoa càng thắm.

Ngan ngo “set danh” voi giong dao quy hiem gia hang tram trieu hinh anh 3Thất thốn 5 cánh đơn vừa quý hiếm lại khó chơi, kén người chơi và giá thì cao ngất ngưởng tới vài trăm triệu một cây.(Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Cả vườn nhà tôi cũng chỉ có được hai cây do tôi sưu tầm được lâu năm rồi. Kinh doanh giống đào Thất thốn 5 cánh khó vô cùng, lợi nhuận gần như không có gì vì công chăm nhiều quá. Hơn nữa, để tổng thể cả một cây đẹp cũng rất khó làm hoàn chỉnh, mất nhiều thời gian và diện tích,” anh Hàm cho hay.

Thuộc thế hệ nghệ nhân trồng đào trẻ nhưng cũng đã gần 30 năm gắn bó với những gốc đào, theo anh Hàm, đào Thất thốn nói chung dễ nuôi, dễ trồng vì khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vấn đề chỉ là hoa ra chậm và ít nên cần kỹ thuật tốt để cây ra được hết hoa, kỹ thuật cao hơn nữa là cho ra hoa được theo ý muốn.

Năm nay, cả vườn nhà anh Hàm có khoảng hơn 100 gốc Thất thốn, đều là những cây lâu năm và hầu hết đã “có chủ” vào những ngày cận Tết Nguyên đán. Những nông dân, nghệ nhân như anh Hàm là số ít người còn sót lại của làng Nhật Tân sau những “vật đổi sao dời” đến nay vẫn giữ được tâm huyết với nghề./.

Ngan ngo “set danh” voi giong dao quy hiem gia hang tram trieu hinh anh 4'Gã gàn' Lê Hàm cho biết (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Tố Linh (Vietnam+)