Nga-NATO khong the giai quyet mau thuan ve ten lua gay tranh cai hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc họp ngày 25/1 giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không thể giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên liên quan đến tên lửa “Novator 9M729” do Nga chế tạo mà NATO cáo buộc đe dọa an ninh châu Âu.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết không có tiển triển thực chất nào trong cuộc gặp giữa hai bên và Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) "đang gặp nguy hiểm thực sự."

Ông Stoltenberg chỉ trích Nga đã "không cho thấy sự sẵn sàng thay đổi quan điểm," tuy nhiên các nước NATO vẫn hy vọng có thể đạt được tiến triển ngoại giao trước thời hạn 6 tháng mà Mỹ đã đe dọa sẽ rút khỏi INF nếu Nga không xem xét lại việc phát triển tên lửa “Novator 9M729.”

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729.”

[Nga sẽ bày tỏ quan ngại về việc Mỹ vi phạm hiệp ước INF]

Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước định này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong 60 ngày. Tuy nhiên, Moskva khẳng định loại tên lửa kể trên không vi phạm INF đồng thời cáo buộc Mỹ dựng cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ rút khỏi INF sẽ đe dọa số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), văn kiện cuối cùng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Nhiều chuyên gia lo ngại việc Mỹ rút khỏi INF sẽ khiến hiệp ước này đổ vỡ và có thể làm nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)