Nganh du lich Tunisia thiet hai nang do tan cong khung bo hinh anh 1Khách du lịch rời Tunisia tại sân bay Enfidha ngày 27/6 sau vụ tấn công khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào du khách nước ngoài trong thời gian qua đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch của Tunisia.

Theo một quan chức trong ngành này, có ít nhất 70 khách sạn tại Tunisia đã buộc phải đóng cửa vì tình trạng vắng khách kể từ tháng Chín sau khi xảy ra hai vụ tấn công chết người nhằm vào người nước ngoài.

Lượng khách đăng ký đến các khách sạn này đều không vượt quá 20% (số phòng) trong thời gian dài và đây là lý do chính buộc họ phải đóng cửa. Theo dự đoán, số lượng khách sạn phải đóng cửa sẽ không ngừng tăng lên trong thời gian tới.

Mặc dù các chủ khách sạn và cơ quan chính phủ đã nhất trí đảm bảo cuộc sống cho những nhân viên bị nghỉ việc, song tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Theo ước tính, tỷ lệ thất nghiệp tại Tunisia đã lên đến 30%, thậm chí còn cao hơn đối với số lao động trẻ và cứ sáu người Tunisia thì có một người đang sống dưới mức nghèo.

Du lịch là ngành mũi nhọn đóng góp đến 10% GDP của Tunisia và tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động. Tuy nhiên, "ngành công nghiệp không khói" đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi xảy ra hai vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào khách du lịch nước ngoài tại Bảo tàng quốc gia Bardo ở thủ đô Tunis hồi tháng Ba và một bãi biển ở Sousse vào tháng Sáu vừa qua.

Nền kinh tế Tunisia vẫn rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc chính biến "mùa Xuân Arab" hồi năm 2011 khiến nhà lãnh đạo Zine El Abidine Ben Ali phải ra đi.

Bộ Tài chính Tunisia dự báo tốc độ tăng trưởng của nước này trong năm 2015 chỉ đạt 0,5%, giảm một nửa so với năm ngoái./.
Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)