Một trẻ nhỏ mắc chứng đầu nhỏ được cho là do virus zika. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục trực thuộc chủ động phối họp với các sở y tế và cơ quan địa phương triển khai hàng loạt biện pháp để phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với cư quan y tế địa phương, chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường.

Khi phát hiện có trẻ em, học sinh, sinh viên mắc bệnh cần thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại để phối hợp xử lý kịp thời.

Bên cạnh công tác phòng chống, các nhà trường đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường thực hiện tốt các việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. 

Bộ cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nguồn nước uống, thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5/2015 và đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ. Loại này có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3-4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay.

Ngày 1/2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. 

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực xác minh sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay./.