Nganh giao duc Ha Noi nhan huan chuong Doc lap hang Nhat hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân (bên phải), thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 13/11, tại cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, các nhà giáo, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã về dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, các nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh giá cao những thành tích ngành Giáo và Đào tạo Thủ đô đã đạt được trong những năm qua.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo đại trà cũng như mũi nhọn, đặc biệt coi trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, giáo viên có khả năng tiếp cận được những khoa học kỹ thuật tiến bộ của quốc tế, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, công nghệ thông tin trong quá trình hội nhập toàn cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần đẩy mạnh thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" để là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Đặc biệt, Hà Nội phải chú trọng đến nâng cao chất lượng quản lý giáo dục, không những dạy tốt học tốt mà phải quản lý tốt, chủ động và sáng tạo trong giáo dục, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong 60 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không ngừng phát triển và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp một lực lượng trí thức không nhỏ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hà Nội không chỉ quan tâm đến chất lượng giáo dục đại trà mà còn đến giáo dục mũi nhọn nên giáo dục phổ thông luôn được giữ vững.

Với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 đạt 98,5% và luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Olympic quốc tế.

Trong dịp này, bảy đơn vị và hai cá nhân của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã vinh dự được trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Độc lập hạng Ba.../.

P.A (TTXVN/Vietnam+)