Tháng Giêng, khi các hội hè, lễ lạt đầu năm vẫn nhộn nhịp khắp các vùng quê từ đồng bằng đến miền núi, từ ngoài Bắc đến trong Nam, nhà nông vẫn không quên thời vụ bởi tháng Giêng cũng là lúc miền Bắc gieo cấy vụ lúa mới đầu tiên trong năm, miền Nam thu hoạch vụ lúa bội thu nhất, tháng Giêng ngư dân ra khơi, người trồng rừng đặt bầu cây mới đón tiết lập xuân.

Vấn đề khó khăn nhất vào thời điểm này những năm trước đối với ngành nông nghiệp là nguồn nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa đông xuân ở các tỉnh đồng bằng và trung du phía Bắc, năm nay đã bớt căng thẳng hơn.

Nhờ nguồn nước tích từ các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện còn tương đối dồi dào, cộng với việc ngành điện bố trí 3 đợt xả nước các hồ chứa thuỷ điện kết hợp với thời kỳ triều lên nên các địa phương đã tranh thủ lấy nước vào đồng. Hiện các hồ chứa nước Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang và Yên Bái vẫn đang tiếp tục xả nước đợt 2 phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2009.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, từ nay đến giữa tháng 2 thời tiết ít biến động và rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. So với việc thiếu hụt nguồn nước và rét đậm, rét hại kéo dài bất thường đầu năm 2008, đây có thể coi là thuận lợi đầu tiên của nhà nông Bắc bộ trong năm mới 2009. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau 3 ngày Tết, nông dân các tỉnh miền Bắc đã xuống đồng làm đất, dưỡng mạ và cấy lúa xuân.

Tại các tỉnh miền Nam, Tết cũng là thời điểm lúa đông xuân sớm vào vụ thu hoạch. Ngay sau Tết Nguyên đán nhiều nông dân tỉnh Hậu Giang đã thu hoạch lúa đông xuân sớm. Đến nay, tỉnh đã thu hoạch được 8.000ha trên tổng diện tích gieo cấy hơn 84.000ha, năng suất bình quân đạt 5,1 tấn/ha, tương đương với năng suất lúa năm 2008.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết vụ đông xuân năm nay, nông dân được mùa, giá bán đã tăng lên so với trước. Điều phấn khởi là sau Tết, giá lúa vẫn ở mức cao do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tích cực thu mua để chuẩn bị giao hàng cho những đơn hàng quý I.

Tại Bạc Liêu, chưa bao giờ giá lúa tăng cao như hiện nay. Lúa mùa có giá từ 6.500-6.600 đồng/kg, tăng hơn 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2008. Đây là giá lúa cao kỷ lục ở Bạc Liêu từ trước đến nay. Với giá lúa này nông dân có lãi hơn 30 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần so với sản xuất lúa thường.

Với ngành thuỷ sản, thời tiết đẹp đầu năm cũng là một thuận lợi để các nhà thuyền ra khơi. Không những “thiên thời, địa lợi”, năm 2009, ngư dân tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ vốn của Chính phủ hỗ trợ đầu tư đóng mới tàu thuyền, thay máy cho tàu, mua bảo hiểm cho tàu thuyền, mua bảo hiểm cho thuyền viên. Khác với mọi năm, đầu năm nhiều tàu thuyền thường phải nằm bờ do giá nguyên liệu, chi phí khai thác tăng cao thì năm nay nhiều nhà thuyền đã xuất hành ra khơi ngay những ngày đầu xuân mới.

Theo phản ánh của ngư dân, so với mọi năm chuyến ra khơi năm nay thuận lợi hơn, không những do thời tiết thuận lợi, biển yên tĩnh, đánh bắt được nhiều tôm cá mà giá các loại thủy sản cũng tăng lên khá cao so với trước Tết.

Tại tỉnh Bạc Liêu, hết Tết Nguyên đán, gần 100% tàu thuyền khai thác thủy sản đã ra khơi hoạt động trở lại. Chuyến ra khơi đầu năm này nhiều ngư dân không những trúng đậm cá tôm mà còn bán được giá cao. Trung bình mỗi chuyến tàu đánh bắt từ 2-4/ngày, trừ các khoản chi phí còn lãi từ 2-4 triệu đồng/chuyến.

Tuy nhiên, trong lúc ngành trồng trọt, thuỷ sản có thuận lợi về thời tiết, thời vụ thì ngành chăn nuôi lại đối mặt với nguy cơ dịch bệnh bùng phát bởi theo quy luật dịch tễ hàng năm, giai đoạn tháng 2, 3 dễ phát sinh các ổ dịch cúm gia cầm. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 3/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo Cục Thú y, các đơn vị chức năng phải xử lý nhanh, triệt để dịch cúm gia cầm tại tỉnh Cà Mau và dịch lở mồm long móng tại tỉnh Kon Tum.

Hiện diễn biến dịch cúm gia cầm tại Cà Mau đang rất phức tạp, nguy cơ phát tán rộng trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất cao do chăn nuôi nhỏ lẻ, một số người dân không hợp tác trong việc tiêm vắc xin, vứt bừa bãi xác vịt bị bệnh xuống kênh rạch. Tính từ ngày 15/1 đến ngày 3/2, tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã có thêm 8 hộ chăn nuôi tại các xã Khánh Bình và Khánh Bình Đông, có gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 3.330 con. Dịch lở mồm long móng ở Kon Tum cũng đã làm 229 con trâu bò tại 47 thôn, 31 xã, 6 huyện mắc bệnh.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn đề nghị các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành thành viên chủ động triển khai gấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, đồng thời yêu cầu các tỉnh tăng cường kiểm tra công tác phòng chống, dịch tại tuyến cơ sở; rà soát lại các kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại địa phương; kiểm soát và xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển bất hợp pháp gia súc, gia cầm./.

(TTXVN/Vietnam+)