Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

"Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 sẽ hướng tới mục tiêu đưa sách sạch tới cộng đồng" là khẳng định của ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) - đơn vị tổ chức Ngày sách, ngày 15/4, tại Hà Nội.

Để thực hiện mục tiêu này, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết Ban tổ chức yêu cầu các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu, bán tại hội sách đảm bảo chất lượng, có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp.

Xuất bản phẩm nhập khẩu được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép nhập khẩu hoặc xác nhận danh mục xuất bản phẩm nhập khẩu theo quy định của Luật Xuất bản, các quy định pháp luật khác có liên quan.

Các xuất bản phẩm vi phạm Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ; đã có yêu cầu xử lý của cơ quan quản lý nhà nước; có quyết định thu hồi, ngừng phát hành, tiêu hủy bị cấm đưa vào hội sách.

Sách bị phát hiện sai phạm sẽ được đưa ra khỏi hội sách, đồng thời những đơn vị có hành vi vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Danh mục các xuất bản phẩm trưng bày, giới thiệu, bán tại hội sách được gửi về Ban Tổ chức trước ngày 10/4.

Bên cạnh đó, tại Ngày sách năm nay. Ban Tổ chức yêu cầu các đơn vị nộp những cuốn sách tham gia giao lưu, hội thảo để Hội đồng cố vấn đọc, kiểm tra trước khi đưa ra hội sách.

Hiện, hơn 30.000 đầu sách quốc văn, ngoại văn, nhập khẩu và mấy chục sách tham gia giao lưu, hội thảo đã, đang được quản lý, kiểm tra cẩn thận.

Cùng với việc xử lý nghiêm những sách vi phạm, việc tuyên truyền, vận động các đơn vị, nhà xuất bản tham gia tuân thủ quy định đưa xuất bản phẩm "sạch" vào hội sách cũng được quan tâm thực hiện.

Ông Chu Văn Hòa cũng bật mí, sau hội chợ này, Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ xây dựng quy chế về quản lý Hội sách thống nhất trong cả nước. Quy chế này sẽ được hoàn thiện qua từng năm.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức trên quy mô toàn quốc với điểm nhấn là Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ 20-24/4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tháng phát hành sách và Tuần lễ phát hành sách cũng diễn ra từ ngày 1/4-1/5 hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách năm nay được tổ chức, mở đầu là Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam diễn ra ngày 20/4, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Ngoài ra, tại đây cũng sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách với chủ đề “Sách với cuộc sống”; giao lưu, tọa đàm về sách với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa với những chủ đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam,” “Kỹ năng xây dựng tính cách tốt cho trẻ mầm non và đầu tiểu học”…

Ban Tổ chức thực hiện sự kiện theo nhóm chủ đề nhằm giới thiệu di sản văn hóa, nghệ thuật, trình diễn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể quốc gia, được thế giới tôn vinh; các hoạt động hợp tác xuất bản, mua bán, trao đổi bản quyền.../.