HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 23/8/2021 – Sự kiện trực tuyến “Ngày Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo (tiếng Anh: AI Day 2021 – Empowering Innovations) do VinAI Research (bộ phận công nghệ của Tập đoàn Vingroup) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 27/8/2021, nhằm mở ra các giải pháp phát triển AI tại Việt Nam.

Dự kiến, sự kiện có quy mô 2.000 người, lần đầu tiên quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam cùng tham gia chia sẻ ý tưởng và các quan điểm, đánh giá.

Sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27 và 28 tháng 8 tới. Mục tiêu của Ngày AI năm 2021 là thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong kinh tế – xã hội, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng công nghệ mới để tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh.

Ngày AI năm 2021 gồm 3 chủ đề chính: “Trí tuệ nhân tạo trong Nghiên cứu và Phát triển”; “Trí tuệ nhân tạo cho sự đổi mới và các sản phẩm trí tuệ nhân tạo toàn cầu” và “Trí tuệ nhân tạo cho giáo dục”.

Đặc biệt, chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho sự đổi mới” sẽ mang đến những góc nhìn mới về việc ứng dụng AI trong việc giải quyết các thách thức trong kinh doanh. Hơn nữa, tại Ngày AI năm 2021, các phương tiện xe tự hành sẽ lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng Việt Nam về khía cạnh kỹ thuật và cách tiếp cận, với những phân tích chuyên sâu từ các chuyên gia AI.

Các diễn giả chính tại Ngày AI năm 2021 là những nhà nghiên cứu AI có ảnh hưởng và uy tín nhất thế giới hiện nay. Một trong số họ, Giáo sư Michael I. Jordan, người tìm ra con đường của AI và Học máy (Machine Learning – ML) thời hiện đại, sẽ chia sẻ quan điểm của mình về AI và phát biểu tại cuộc thảo luận đầu tiên vào sáng ngày 27 tháng 8. Năm 2016, ông đã được Tạp chí Khoa học (Science Magazine) vinh danh là “Nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất” trên thế giới. Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giám đốc của VinAI Research sẽ cùng với Giáo sư Michael I. Jordan tham gia phiên thảo luận.

Danh sách các diễn giả nổi tiếng thế giới tại Ngày AI năm 2021 còn bao gồm Tiến sĩ Oren Etzioni, Giám đốc điều hành (CEO) của Allen Institute for AI (Viện nghiên cứu AI nổi tiếng của tỷ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft); Giáo sư Masashi Sugiyama (Giám đốc Trung tâm RIKEN về Dự án Trí tuệ nâng cao, là Viện nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản); Tiến sĩ Marian Croak (Phó chủ tịch về Kỹ thuật của Google); Tiến sĩ Andrew Zisserman, Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh (Khoa Khoa học Kỹ thuật, Đại học Oxford) và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giám đốc của VinAI Research phát biểu: “Trong những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, nhưng việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn gặp nhiều thử thách. Là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI, chúng tôi có mục tiêu mang các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới. Thông qua Ngày AI năm 2021, chúng tôi muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ cán bộ nghiên cứu và các doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, từng bước vươn ra thế giới”.

Là lần thứ 3 Ngày AI được tổ chức tại Việt Nam, dự kiến sự kiện năm nay sẽ thu hút hàng nghìn người tham gia trực tuyến. Những đổi mới trong nội dung chương trình cũng như việc thu hút các chuyên gia đầu ngành tham dự sự kiện đã khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của VinAI.

Sau gần 3 năm thành lập, bên cạnh những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về AI như ICML, NeurIPS, CVPR…, VinAI còn đặt nền móng cho một thế hệ các chuyên gia AI trong tương lai, với chương trình đào tạo AI Residency dành cho các sinh viên đại học xuất sắc.

Sau 2 năm tham gia, 6 thực tập sinh lứa đầu tiên của Chương trình AI Residency đã xuất bản 15 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI đầu ngành. Các thực tập sinh đã giành được 19 suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại các đại học thuộc Top 20 về khoa học máy tính và đang trên đường viết tiếp giấc mơ nghiên cứu AI.

VinAI cũng là đơn vị phát triển thành công công nghệ nhận diện gương mặt trong Top 6 đơn vị hàng đầu thế giới, công nghệ (thuật toán) nhận thức AI trên xe ô tô thông minh, công nghệ giám sát người lái, công nghệ AI phục vụ việc quản lý dữ liệu. Các sản phẩm này góp phần vào việc đưa các sản phẩm xe thông minh sắp tới của VinFast ra thị trường Việt Nam và thế giới. Trong tương lai, VinAI sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thương mại hoá các sản phẩm AI phục vụ mọi khách hàng tiềm năng tại thị trường Việt Nam và quốc tế, với mục tiêu tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

“Ngày AI năm 2021: Tiếp lửa Đổi mới sáng tạo” sẽ được phát trực tiếp (live-streamed) trên kênh Youtube của VinAI và các nền tảng mạng xã hội trong 2 ngày 27 và 28 tháng 8 tới. Có thể đăng ký tham gia sự kiện tại đây (https://forms.gle/LKzRY1H7L5sbZMEj9) để có cơ hội nhận được những phần quà của Ban tổ chức. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập: https://www.vinai.io/aiday2021/

#VinAIResearch

Giang Tran