Nghe An cho phep co so tham my, vu truong, karaoke hoat dong tro lai hinh anh 1Bên trong một quán bar ở thành phố Vinh. (Nguồn: baonghean.vn)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có quyết định về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quyết định, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, Internet, trò chơi trên địa bàn các xã, phường, thị trấn có công bố dịch COVID-19 từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 được hoạt động từ ngày 8/4; khi dịch COVID-19 công bố cấp độ 4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ này dừng hoạt động.

Các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế tại địa bàn kinh doanh; 100% người lao động làm việc tại cơ sở phải tiêm đủ liều vaccine theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Phải thông báo bằng văn bản công suất cung cấp dịch vụ của cơ sở kinh doanh gửi Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động trước khi tổ chức hoạt động kinh doanh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng quy định công suất phục vụ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ phù hợp với từng cấp độ dịch, trong đó địa bàn có dịch cấp độ 1 hoạt động bình thường; địa bàn có dịch cấp độ 2 hoạt động không quá 50% công suất cung cấp dịch vụ phục vụ khách của cơ sở; địa bàn có dịch cấp độ 3 hoạt động không quá 30% công suất.

[Nhiều trường tại Nghệ An đón học sinh trở lại học trực tiếp]

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc thẩm quyền, chức năng quản lý.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh theo thẩm quyền và cấp độ dịch của các xã, phường, thị trấn tại địa phương, quyết định dừng hoạt động hoặc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn và chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan của địa phương thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong những ngày gần đây số lượng các ca dương tính mới với SARS-CoV-2 và số ca nhiễm trong cộng đồng ở Nghệ An có xu hướng giảm, hàng ngày đang biến động theo chiều hướng tích cực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 7 giờ sáng 8/4, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 422.129 ca mắc COVID-19, trong đó 176 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Toàn tỉnh cũng đã có 385.665 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện. Hiện trên địa bàn tỉnh có 36.288 bệnh nhân đang điều trị./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)