Nghệ An đã dập tắt được đám cháy rừng ở xã Diễn Lộc

Khu vực cháy chủ yếu là rừng thông, rừng tạp và gần 1.000 người gồm nhiều lực lượng như kiểm lâm, công an, quân đội, phòng cháy chữa cháy cùng người dân đã được huy động để tham gia chữa cháy rừng.
Nghệ An đã dập tắt được đám cháy rừng ở xã Diễn Lộc ảnh 1Cháy rừng tại xã Diễn Lộc. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ngày 11/7, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đám cháy rừng ở núi Con Voi, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu đã được dập tắt hoàn toàn.

Đến khoảng 23 giờ ngày 10/7, lực lượng chữa cháy rừng đã khống chế, dập tắt hoàn toàn được đám cháy sau 11 tiếng đồng hồ rừng bị cháy.

Khu vực cháy chủ yếu là rừng thông và rừng tạp; quanh chân núi có rất nhiều hộ dân của hai xã Diễn Lộc và Diễn Phú sinh sống. Vì thế, gần 1.000 người gồm nhiều lực lượng như kiểm lâm, công an, quân đội, phòng cháy chữa cháy cùng người dân đã được huy động để tham gia chữa cháy rừng.

Để khống chế đám cháy, hàng trăm cây thông được đốn hạ để mở bốn đường băng cản lửa, không cho cháy lan xuống khu vực dân cư. Khó khăn là điểm cháy xảy ra ở vị trí đồi núi dốc, không thể mang nước lên được mà chỉ dập thủ công bằng cành cây, dụng cụ thô sơ. Lớp thực bì rất dày, đêm tối cộng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh.

[Nghệ An: Đám cháy rừng ở xã Diễn Lộc lan sang xã Diễn Phú]

Trong đêm 10/7, nhiều lượt tiếp tế nhu yếu phẩm như bánh mỳ, sữa, nước uống… được người dân đi bộ 3km từ chân núi lên khu vực cháy để tiếp sức cho lực lượng chữa cháy.

Nghệ An đã dập tắt được đám cháy rừng ở xã Diễn Lộc ảnh 2 Nhu yếu phẩm được chuẩn bị đưa lên núi cho các lực lượng chữa cháy. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Sáng 11/7, lực lượng kiểm lâm huyện Diễn Châu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, thống kê lại thiệt hại. Theo đánh giá ban đầu, diện tích cháy rừng không lớn, chủ yếu là rừng tạp, cây bụi.

Thông tin bước đầu xác định, do một hộ dân bất cẩn đốt rác sau nhà khiến lửa cháy lan lên rừng. Khi phát hiện đám cháy, người dân đã hô gọi nhau để dập lửa đồng thời báo lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên trước sức gió lớn, lá khô phủ đầy nên đám cháy ngày càng lan rộng.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 10/7, tại khu vực núi Con Voi thuộc Xóm 8 (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Huyện Diễn Châu đã nhanh chóng huy động lực lượng để chữa cháy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục