Nghe An dung xe trung chuyen giup cong dan tu cac tinh phia Nam ve que hinh anh 1Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa xe máy và hành lý của công dân Nghệ An từ các tỉnh phía Nam lên xe trung chuyển. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Để đảm bản an toàn phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế Nghệ An tổ chức test nhanh COVID-19 cho các công dân trở về từ các tỉnh phía Nam khi đến cầu Bến Thủy 1.

Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã bố trí xe trung chuyển tại khu vực cầu Bến Thủy 2 để đưa người dân, phương tiện trở về địa phương và thực hiện các ly y tế theo đúng quy định.

Tại khu vực cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 (nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh), mỗi ngày có hàng trăm công dân là người Nghệ An về quê tránh dịch COVID-19. Họ chủ yếu là những lao động phổ thông làm việc tại các tỉnh phía Nam nhưng bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch.

Tại đây, các công dân sẽ khai báo y tế, test nhanh COVID-19 và được xe trung chuyển đưa về địa phương thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, cho biết để hỗ trợ người dân trở về và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, ngành giao thông vận tải phối hợp với Hiệp hội Vận tải Nghệ An huy động phương tiện để vận tải trung chuyển các công dân về quê từ các tỉnh phía Nam và huy động phương tiện tại các trường tập lái để vận chuyển xe máy và hành lý của người dân.

Riêng ngày 1/8, lực lượng đã bố trí vận chuyển gần 300 công dân cùng phương tiện xe máy, hành lý về địa bàn 9 huyện, thành, thị.

“Hiện ngành giao thông vận tải Nghệ An bố trí đầy đủ phương tiện túc trực tại khu vực cầu Bến Thủy 2 để đáp ứng yêu cầu trung chuyển người lao động về các địa phương theo 3 hướng chính là Quốc lộ 1 (đi từ Nghi Lộc đến thị xã Hoàng Mai), Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48," Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An Nguyễn Văn Hải cho biết thêm.

[Dịch COVID-19: 'Ai ở đâu, ở đấy' vì an toàn tính mạng của người dân]

Vừa bế con nhỏ, chị Moong Thị Liên, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chia sẻ gia đình cũng cố gắng trụ lại nhưng do dịch bệnh kéo dài, không còn cách nào khác đành phải trở về quê.

Sau thời gian chịu nhiều nắng mưa, vất vả, gia đình về đến cầu Bến Thủy 1 nhưng để về đến huyện Kỳ Sơn chặng đường vẫn còn rất dài.

Về đến Nghệ An, được các lực lượng hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết và bố trí đi xe trung chuyển về đến địa phương để thực hiện cách ly y tế theo quy định, gia đình rất cảm kích.

Những ngày qua, lượng người dân từ các tỉnh phía Nam về quê rất lớn, tại chốt Kiểm soát cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2, lực lượng cảnh sát giao thông cùng lực lượng liên quan luôn có mặt để kiểm soát, phân luồng giao thông, hướng dẫn bà con vào khu vực khai báo y tế, thực hiện test nhanh. Nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm như sữa, nước, bánh mỳ, xăng… cho người dân.

Theo thống kê, tỉnh Nghệ An có khoảng 50.000 người đang lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và hàng chục nghìn người đang lao động tại các tỉnh thành phía Nam.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 12.000 người đăng ký trở về quê. Tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch đón 1.000 người về quê đợt 1 bằng máy bay./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)