Nghe An: Mua lon lam dao lon cuoc song, sinh hoat cua nguoi dan hinh anh 1Một số tuyến đường trong chợ Quán Bánh, thành phố Vinh ngập nước sâu do mưa kéo dài. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Trong hai ngày qua trời mưa to đã gây ngập lụt một số tuyến đường, khu dân cư trong tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở tỉnh Nghệ An.

Tại Thành phố Vinh đến 17 giờ ngày 16/7 một số tuyến đường chính đã bị ngập cục bộ, nhất là các trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Lê Hồng Phong… Nặng nhất là các tuyến đường nội khối trong khu dân cư ở phường Vinh Tân, Bến Thủy, Cửa Nam.

Tại những khu vực này, người dân đã chuẩn bị sẵn các phương án để di dời đồ đạc, sơ tán các thành viên trong gia đình, đề phòng mưa lớn kéo dài, nước có thể lên cao như những năm trước.

Một số khu vực chung cư ở thành phố Vinh cũng đang có nguy cơ ngập nước do mật độ người ở đông, hệ thống thoát nước hạn chế.

[Nghệ An: Mưa lớn gây sạt lở đất đá, Quốc lộ 7 bị ách tắc cục bộ]

Mưa to khiến một số đồng ruộng tại Nghệ An chìm trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến lúa và hoa màu vụ Hè-Thu. Tuy chưa gây thiệt hại nhưng nếu trong vài ba ngày tới trời tiếp tục mưa thì nguy cơ lúa bị ngâm nước, thiệt hại xảy ra là điều khó tránh.

Tại thị xã Cửa Lò, trong những ngày này dù đang là mùa du lịch, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết có mưa lớn, sóng biển dâng cao, các điểm kinh doanh dịch vụ dọc bờ biển đã tạm nghỉ.

Đến 17 giờ ngày 16/7 tại Nghệ An trời vẫn đang tiếp tục có mưa, có nơi mưa to. Hiện nay tại một số tuyến đường giao thông có nguy cơ sạt lở đất đá, ngập nước, ngành giao thông đang tổ chức cắm biển báo giao thông, cử người trực và thực hiện các biện pháp điều tiết giao thông, cảnh giới, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. Đối với những cánh đồng ngập nước, ngành nông nghiệp cũng đang triển khai các biện pháp tháo nước, đảm bảo an toàn cho lúa hè thu.

Điều khó khăn nhất của Nghệ An trong đối phó với mưa lũ là nguy cơ sạt lở đất đá có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là ở các huyện miền núi, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân, nhất là tại các khu dân cư nằm cạnh các vùng núi, sông suối.

Trong khi đó, tại một số khu vực dân cư, nhất là ở thành phố Vinh hệ thống thoát nước kém, chậm được đầu tư xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nên cứ mỗi khi có mưa kéo dài là ngập lụt, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân./.
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)