Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tỉnh Nghệ An đang triển khai thực hiện công văn số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của Dự án “Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An,” được xây dựng tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Theo nội dung công văn, tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ dự án dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường.

Khởi công xây dựng ngày 5/11/2016, Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Masan Nutri-Farm Nghệ An được coi là trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất hiện nay tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 10.000 con lợn nái và 230.000 con lợn thịt/năm.

Theo kế hoạch, đến quý 1/2017, trang trại bắt đầu triển khai chăn nuôi, quý 1/2018 bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến cung cấp thịt lợn cho thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án đã được thi công một số hạng mục chính như nhà chuồng nuôi lợn nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành, nhà nghỉ cho công nhân nhưng đến nay dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, việc chủ dự án triển khai thi công xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường./.