Tổ khúc múa "Carmen" là điểm nhấn trong chương trình biểu diễn vào tối 20-21/7 tại Nhà hát Thành phố của các nghệ sỹ Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là 1 trong 3 tiết mục được trình diễn diễn và đó cũng là tiết mục dài nhất, ấn tượng nhất, một sản phẩm nghệ thuật thành công nhất của đoàn vũ kịch Nhà hát.

Georges Bizet đã viết nhạc kịch "Carmen" vào năm 1875. Đây là một vở nhạc kịch nói về một nữ công nhân cuốn thuốc lá người Digan (gypsy) tên là Carmen.

Vì hành hung một phụ nữ cùng làm nên Carmen bị bắt, cô đã quyến rũ hạ sỹ canh giữ là Don Jose để bỏ trốn, rồi lôi kéo anh ta từ bỏ hôn thê và mẹ ở quê nhập hội buôn lậu.

Nhưng sau đó, Carmen lại ruồng bỏ Jose quay sang say đắm dũng sỹ đấu bò Escamillo. Cuối cùng Carmen bị chính người tình Jose giết...

Toàn bộ vở ballet này kéo dài gần 3 tiếng.

Vào năm 1967, biên đạo múa người Cuba - Alberto Alonzo - đã tạo ra một tác phẩm vũ kịch cùng tên dựa trên một phần nhạc của nhà soạn nhạc Bizet.

Nhưng tổ khúc chuyển soạn lại từ "Carmen" của nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin được sử dụng nhiều hơn. Âm nhạc của Shchedrin khác xa bản gốc của Bizet. 

Phiên bản dàn dựng của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh là của Alberto Alonzo.

Hình ảnh mang tính biểu tượng của tác phẩm là một đầu bò nhìn xuống từ nền đỏ và tạo thành biểu tượng giám sát các biến cố xảy ra trong tác phẩm.

Tổ khúc múa "Carmen" do nghệ sỹ nhân dân Kim Quy dàn dựng. Nguyễn Thu Trang được chọn thể hiện sự quyến rũ của Carmen. Nghệ sỹ Hồ Phi Điệp vào vai hạ sỹ quan Don Jose.

Nguyễn Lương Hòa vào vai dũng sỹ đấu bò Escamillo. Thạch Hiểu Lăng trong vai định mệnh - một nhân vật với trang phục hoàn toàn bằng màu đen, xuất hiện xen kẽ với các nhân vật con người mà họ hoàn toàn không nhận ra. Nhân vật này cũng có thể được gọi là Thần Chết.

Hai tác phẩm múa trình diễn trước tổ khúc múa Carmen là “Falling Angels”“Dépaysement.”

Falling Angelslà một tác phẩm ngắn, thể hiện những thách thức của giới đồng tính. Tác phẩm do các nghệ sỹ Đỗ Hoàng Khang Ninh và Sùng A Lùng trình diễn. Biên đạo múa tác phẩm này là nghệ sỹ Nguyễn Phúc Hùng.

[Trình diễn nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” phiên bản hòa nhạc]

“Dépaysement” được Julien Guerin biên đạo dựa trên âm nhạc của Chopin, Satie, Faure, Beethoven và Albinoni.

Có 8 diễn viên múa gồm 4 nam và 4 nữ, tạo thành 4 đôi, sau đó gộp lại thành một nhóm lớn. Đây là một tác phẩm đầu tư kỹ lưỡng, ánh sáng đặc biệt chuyên nghiệp, làm nổi bật tối đa các khoảnh khắc đẹp của diễn viên trên sân khấu.

Sự đa dạng của âm nhạc và phong cách múa được mong đợi sẽ tạo nên hiệu quả cho tác phẩm này.

Ba tác phẩm độc đáo này chắc chắn sẽ tạo thành một buổi tối rất hấp dẫn với sự tinh tế và đam mê…/.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)