Phao thi thí sinh bỏ lại sau giờ thi môn Lịch sử. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Theo nguồn tin của VietnamPlus, Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ hai nghi phạm giải và đọc đáp án môn Lịch sử vào phòng thi trong buổi sáng hôm nay, 4/7. Cơ quan chức năng cũng đã lấy lời khai hai người này. 

Bước đầu, theo khai nhận của các nghi phạm, việc giải và đọc bài vào phòng thi đã được thực hiện từ ngày 2/7. 

Cụ thể, tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Thị T.L (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, hiện là sinh viên khoa luật của một trường đại học tại Hà Nội) đã khai báo: Sáng 4/7, L. đã có mặt tại quán càphê trên đường Trần Quốc Hoàn với mục đích giúp thí sinh P.D.L làm bài thi môn Lịch sử bằng cách gọi điện cho D.L bằng Iphone.

Trong khi đó, đối tượng Trần Đức C. (sinh năm 1995, quê tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có mặt với nhiệm vụ đọc lời giải vào cho thí sinh trong phòng thi. 

Lê Thị T.L có nhiệm vụ soạn tài liệu còn C. sẽ đọc bài vào phòng thi qua điện thoại. 

T.L khai khi nghi phạm đã “đọc đến câu thứ 3 (L. không biết 3 câu này có theo thứ tự hay không) cho thí sinh. Việc thí sinh có nghe và chép được hay không nghi phạm không hay biết vì đầu dây bên kia không nói gì. 

Trong quá trình thực hiện hành vi, T.L và C. đã bị cảnh sát bắt giữ. 

Đáng chú ý, theo lời khai của Trần Đức C., trước đó từ 2/7, C. đã đọc giải đề cho D.L. Cả ba đều là bạn học chung từ Trung học phổ thông.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngay khi nhận được thông tin, Bộ đã yêu cầu tất cả các hội đồng thi thắt chặt hơn nữa an ninh trường thi, đặc biệt là các điểm thi thuộc khu vực Cầu Giấy, nơi phát hiện sự việc./.