Một tàu chiến của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/3, một nhóm nghị sĩ Mỹ gồm cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ủng hộ đề xuất giành 7,5 tỷ USD trong ngân sách quốc phòng tài khóa 2018-2022 cho các lực lượng Mỹ và đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương, khu vực căng thẳng đang gia tăng do tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc và việc nước này tăng cường sức mạnh quân sự.

Theo Reuters, 8 thượng nghị sĩ và 5 hạ nghị sĩ thuộc cả hai đảng trên đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis để bày tỏ sự ủng hộ đối với Sáng kiến Ổn định châu Á-Thái Bình Dương (ASPI) do Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain đề xuất, theo đó trong thời hạn 5 năm tính đến 2022, mỗi năm Mỹ chi 1,5 tỷ USD để tăng cường các kho vũ khí của Mỹ trong khu vực, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự mới như sân bay, đồng thời giúp các đồng minh và đối tác nâng cao năng lực quốc phòng. Những người ký vào thư này gồm các thành viên hai ủy ban quân lực của Thượng và Hạ viện.

Lá thư của các nghị sĩ nêu rõ khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao hàm nhiều lợi ích cho chính sách đối ngoại của Mỹ, đòi hỏi Chính phủ Mỹ phải tiếp tục ưu tiên về thời gian, năng lượng và các nguồn lực cho khu vực này. Theo các hạ nghị sĩ, chính sách ưu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama đối với châu Á-Thái Bình Dương là "đúng đắn" và việc tiếp tục chính sách này dưới thời Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa "cực kỳ quan trọng."

Lá thư cũng bày tỏ quan ngại về việc "phá vỡ thế cân bằng về quân sự và kinh tế" do hai thập niên hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, cộng với tác động của việc "co cụm" về quân sự và ngoại giao của Mỹ trong nhiều năm.

Lá thư của các nghị sĩ cũng bày tỏ quan ngại về hành động của Nga trong khu vực, cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Lá thư có đoạn: "ASPI sẽ cho cả các đồng minh và đối thủ thấy rằng Mỹ vẫn tiếp tục cam kết đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, nơi có 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, 4 nước đông dân nhất thế giới, 6 quân đội lớn nhất thế giới và 5 trong số 7 thỏa thuận quốc phòng song phương của Mỹ"./.