Nghi sy hai dang cua My keu goi dieu tra va ap dat trung phat Nga hinh anh 1Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2016 tại điểm bầu cử sớm ở Eau Claire, Wisconsin ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Đây là ủy ban theo mô hình ủy ban điều tra vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng “Luật Bảo vệ nền Dân chủ” của họ sẽ thành lập một ủy ban độc lập gồm 12 thành viên đến từ 2 đảng, có nhiệm vụ phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu, đưa ra các yêu cầu trình diện và thu thập chứng cứ trong công chúng, nhằm đánh giá về nỗ lực của Nga cùng những thực thể khác tác động tới cuộc bầu cử vừa qua tại nước này.

Ủy viên ủy ban nói trên sẽ không phải các thành viên Quốc hội Mỹ.

Tuần trước, các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo điều tra với kết luận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một nỗ lực nhằm hậu thuẫn ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nga đã phủ nhận những cáo buộc này. Các nghị sỹ Cộng hòa, những người nắm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ, tới nay chưa ủng hộ đề xuất nêu trên​.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain và 2 Thượng nghị sỹ của Đảng Dân chủ Ben Cardin và Robert Menendez cho biết họ sẽ đệ trình một đạo luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt "toàn diện" đối với Nga vì đã mưu toan can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã từng hối thúc Quốc hội bỏ qua tranh chấp lưỡng đảng và hợp tác để "ngăn chặn, phòng thủ và, trong trường hợp cần thiết, đáp trả các hành động tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ."

Trước đó, ngày 1/1, một nhóm thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi Washington cần áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa nhằm vào Nga sau các vụ tấn công mạng mà Moskva bị cáo buộc thực hiện trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua./.
(Vietnam+)