Nghị sỹ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden mở rộng hợp tác vaccine với Cuba

Các nhà lập pháp Mỹ khẳng định vaccine COVID-19 của Cuba, được sản xuất với chi phí thấp, có thể hỗ trợ mục tiêu của chính quyền Tổng thống Biden là phân phối vaccine giá rẻ và hiệu quả trên toàn cầu.
Nghị sỹ Mỹ kêu gọi Tổng thống Biden mở rộng hợp tác vaccine với Cuba ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin một nhóm thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 16/6 đã thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Cuba để hỗ trợ phân phối vaccine ngừa COVID-19 của quốc gia Caribe trên toàn thế giới.

Trong một bức thư do 2 Hạ nghị sỹ Ayanna Pressley (bang Massachusetts) và Steve Cohen (bang Tennesse) phụ trách soạn thảo, các nhà lập pháp đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Biden nới lỏng các quy định hạn chế đi lại và chuyển tiền tới Cuba, đồng thời đề nghị triển khai hợp tác song phương trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

Nội dung bức như kêu gọi Tổng thống Mỹ xem lại chính sách đối với Cuba nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công bằng vaccine toàn cầu, đặc biệt tập trung vào việc đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ không cản trở những nỗ lực hiện tại hoặc tương lai của Cuba trong công tác chia sẻ vaccine ngừa COVID-19.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Biden đã thể hiện sự sẵn sàng xem xét lại các quy định hạn chế do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với Cuba, đặc biệt là liên quan đến các lĩnh vực chính sách nhân đạo.

Lời kêu gọi của đảng Dân chủ cũng dựa trên nhu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của các quốc gia có thu nhập thấp vốn không đủ khả năng mua vaccine, hoặc những nơi có điều kiện khó khăn trong công tác phân phối rộng rãi vaccine, chẳng hạn như quy trình bảo quản lạnh.

Các nhà lập pháp viết: “Trong khi hơn 75% người dân ở các quốc gia có thu nhập cao đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, thì mới chỉ 10% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều vaccine.”

[Cuba cáo buộc Mỹ tiếp tục hạn chế nới lỏng lệnh cấm vận]

Bất chấp những khó khăn kinh tế, Cuba đã thúc đẩy phát triển chính sách y tế công cộng. Đảo quốc Caribe có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở mức hơn 90%, mặc dù vấp phải nhiều hạn chế trong hoạt động nhập khẩu tiền chất và thiết bị để phát triển chương trình tiêm chủng của riêng mình.

Các nhà lập pháp Mỹ khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của Cuba, được sản xuất với chi phí thấp, có thể hỗ trợ mục tiêu của chính quyền Tổng thống Biden là phân phối vaccine giá rẻ và hiệu quả trên toàn thế giới.

Nội dung bức thư cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đối với Cuba trực tiếp cản trở những mục tiêu này, qua đó không chỉ làm tổn hại đến khả năng tiêm chủng cho người dân, mà còn gây trở ngại cho khả năng sản xuất và phân phối vaccine của Cuba cho các quốc gia khác đang tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine.

Cuba và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhóm họp 2 lần để bắt đầu quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp. Hiệu quả của của các loại vaccine ngừa COVID-19 do đảo quốc Caribe sản xuất đã được minh chứng thêm bằng xu hướng giảm mạnh số ca mắc mới COVID-19 và số ca tử vong ở Cuba kể từ chiến dịch tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục