Cuba cáo buộc Mỹ tiếp tục hạn chế nới lỏng lệnh cấm vận

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba chỉ ra các biện pháp bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba, cùng nhiều biện pháp mạnh vẫn còn hiệu lực.
Cuba cáo buộc Mỹ tiếp tục hạn chế nới lỏng lệnh cấm vận ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez phát biểu tại một cuộc họp báo. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/6, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn còn nhiều hạn chế trong việc nới lỏng các lệnh cấm vận nhằm vào quốc đảo Caribe.

Bộ trưởng Rodríguez đã chỉ ra các biện pháp bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba, cùng nhiều biện pháp mạnh trong hơn 200 biện pháp được thực thi từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn hiệu lực.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Biden đã sửa đổi các quy định về các chuyến đi theo nhóm và gửi kiều hối đến Cuba - hai trong số các biện pháp hạn chế được áp dụng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021).

[Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại theo nhóm và chuyển tiền đến Cuba]

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các hướng dẫn mới sẽ được công bố trong ngày 9/6.

Như vậy, các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục của người Mỹ đến đảo quốc láng giềng sẽ được phép thực hiện dưới sự bảo trợ của một tổ chức thuộc quyền tài phán của Mỹ, với điều kiện phải có một nhân viên, chuyên gia tư vấn được trả lương hoặc đại diện của tổ chức tài trợ đi cùng.

Tương tự, các giao dịch liên quan đến các chuyến đi nói trên và các giao dịch khác liên quan đến việc tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị chuyên môn ở Cuba cũng sẽ được cấp phép với một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, theo OFAC, các chuyến thăm cá nhân và các hoạt động du lịch tới đảo quốc Caribe này vẫn tiếp tục bị cấm.

Liên quan đến việc chuyển tiền cho người thân và công dân Cuba, chính quyền Mỹ đã chính thức loại bỏ giới hạn 1.000 USD/quý, mặc dù không nêu rõ cơ chế thực hiện.

Trước đó, ngày 1/6, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế hàng không với Cuba, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không Mỹ tới các sân bay của Cuba bên ngoài thủ đô La Habana, vốn đã bị cấm từ năm 2019./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục