Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại theo nhóm và chuyển tiền đến Cuba

Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 1/6 đã dỡ bỏ một số hạn chế hàng không với Cuba, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không Mỹ tới các sân bay của Cuba.
Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại theo nhóm và chuyển tiền đến Cuba ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi các quy định về các chuyến đi theo nhóm và gửi kiều hối đến Cuba, hai trong số các biện pháp hạn chế được áp dụng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021).

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các hướng dẫn mới sẽ được công bố vào ngày 9/6.

Như vậy, các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục của người Mỹ đến đảo quốc láng giềng sẽ được phép thực hiện dưới sự bảo trợ của một tổ chức thuộc quyền tài phán của Washington, với điều kiện phải có một nhân viên, chuyên gia tư vấn được trả lương hoặc đại diện của tổ chức tài trợ đi cùng.

[Cuba tuyên bố muốn đối thoại với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau]

Tương tự, các giao dịch liên quan đến các chuyến đi nói trên và các giao dịch khác liên quan đến việc tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị chuyên môn ở Cuba cũng sẽ được cấp phép với một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, theo OFAC, các chuyến thăm cá nhân và các hoạt động du lịch tới đảo quốc Cuba vẫn tiếp tục bị cấm. Liên quan đến việc chuyển tiền cho người thân và công dân Cuba, chính quyền Mỹ đã chính thức loại bỏ giới hạn 1.000 USD/quý, mặc dù không nêu rõ cơ chế thực hiện.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 1/6 cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế hàng không với Cuba, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không Mỹ tới các sân bay của Cuba bên ngoài thủ đô La Habana, vốn đã bị cấm từ năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục