Đến tối 3/10, Nghệ An vẫn còn hàng trăm hộ dân bị ngập nước, trong đó chỉ riêng thị xã Hoàng Mai hiện đang còn 200 hộ dân ở các phường Quỳnh Trang, Mai Hùng, Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Xuân bị ngập nước, cuộc sống đang rất khó khăn.

Tại những nơi ngập nước, thiệt hại về tài sản, lương thực, gia súc, gia cầm của người dân là rất lớn, hiện các cơ quan chức năng và địa phương chưa thống kê được.

Tại Nghệ An, mặc dù bão số 10 không trực tiếp đổ bộ, mưa lũ cũng không nặng hơn những năm trước, tuy nhiên thiệt hại về người và tài sản, hạ tầng đối với các địa phương là rất lớn. Đặc biệt, tại thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu ngập lụt rất nặng nề, hầu hết các tuyến đường giao thông bị chia cắt, Quốc lộ 1A bị ách tắc, thiệt hại rất lớn. Nguyên nhân chính là do việc xả lũ hồ Vực Mấu gây nên.

Dư luận ở Nghệ An trong những ngày này đặt nhiều nghi vấn về việc xả lũ hồ Vực Mấu có tuân thủ đúng quy trình, việc thông báo trước khi xả lũ được thực hiện thế nào, người dân địa phương có nhận được thông tin về việc hồ Vực Mấu xả lũ ?

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết, trước khi xả lũ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão hồ Vực Mấu, Xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu đã có thông báo số 92/TB-XNTL ngày 30/9/2013 gửi Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và các vùng phụ cận biết để chuẩn bị đối phó.

Tuy nhiên qua tìm hiểu của phóng viên TTXVN, thực tế, nhiều người dân cho biết họ không nắm được thông báo hồ Vực Mấu xã lũ nên đã không chuẩn bị trước phương án di dời, chuyển đồ đạc, tài sản đến các địa bàn khác cao hơn; một số người nắm được thông tin về việc hồ Vực Mấu xả lũ nhưng không nghĩ nước lại về nhiều như vậy. Hậu quả là nước từ hồ Vực Mấu tràn về, ngập lụt rất nặng, người dân trở tay không kịp.

Ngoài 3 người chết, 1 người mất tích do hậu quả mưa bão trong đó có ông Nguyễn Tài Dũng, phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi trong khi làm nhiệm vụ đưa hàng cứu trợ cho người dân vùng ngập lụt ở thị xã Hoàng Mai, theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, đến tối 3/10, bão số 10 đã làm thiệt hại đối với Nghệ An trên 1.239 tỷ đồng; trong đó, chỉ riêng thị xã Hoàng Mai là trên 800 tỷ đồng.

Hiện con số thiệt hại ở Nghệ An chưa phải là con số cuối cùng vì còn nhiều vùng đang trong tình trạng ngập lụt, chia cắt, các địa phương chưa thể thống kê hết những thiệt hại./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)