Nghị viện châu Âu dự kiến phê chuẩn 'hộ chiếu vaccine' vào tháng Sáu

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại cho những công dân đã tiêm vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh.
Nghị viện châu Âu dự kiến phê chuẩn 'hộ chiếu vaccine' vào tháng Sáu ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bremen, Đức, ngày 26/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 29/3, Chủ tịch Ủy ban Tự do dân sự, tư pháp và nội vụ, nghị sỹ Juan Fernando Lopez Aguilar đã xác nhận Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vaccine trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới.

Nghị sỹ Aguilar cũng là người phụ trách hồ sơ về hộ chiếu sức khỏe của EP.

Trước đó, ngày 17/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại nhằm giúp khôi phục hoạt động tự do di chuyển trong liên minh vào mùa Hè này cho những công dân đã tiêm vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh. Chứng nhận này dự kiến có hiệu lực từ tháng Sáu tới.

[Người dân châu Âu trước nhu cầu bức thiết về ''hộ chiếu vaccine'']

Đến ngày 25/3, các nghị sỹ châu Âu đã nhất trí về đề xuất này của EC trong khuôn khổ thủ tục khẩn cấp.

Trong tuyên bố, nghị sỹ Juan Fernando Lopez Aguilar nhấn mạnh EP đã đặt ra hạn chót để có thể thông qua quy định trong phiên họp toàn thể tới. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, giới hạn thời gian triển khai cũng như tránh phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng.

Theo kế hoạch, EP sẽ bỏ phiếu về các sửa đổi trong phiên họp vào tháng Tư. Sau đó, văn bản sẽ được Ủy ban tự do dân sự, tư pháp và nội vụ thông qua vào tháng Năm trước khi EP bỏ phiếu toàn thể vào tháng Sáu.

Quy định có thể có hiệu lực ngay sau khi được Hội đồng châu Âu thông qua và đăng trên tạp chí chính thức của EU.

Tuy nhiên, theo Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha phụ trách du lịch, bà Rita Marques, quốc gia này đã bắt đầu thiết lập loại chứng chỉ y tế tại quần đảo Madeira mà không cần đợi quy định chung của toàn Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực. Từ nay cho tới tháng Sáu, Bồ Đào Nha tiếp tục áp dụng quy định riêng.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây hơn một năm, EU đã ghi nhận tổng cộng hơn 26 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 607.500 người tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục