Ngoại trưởng các nước SCO kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan

Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình cho quốc gia Tây Nam Á này.
Ngoại trưởng các nước SCO kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan ảnh 1Lực lượng bảo vệ biên giới Afghanistan gác tại cây cầu biên giới Afghanistan-Uzbekistan ở Hairatan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, tại cuộc họp ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan, đồng thời hối thúc Chính phủ Afghanistan tăng cường vị thế vì sự ổn định của đất nước.

Trong một tuyên bố, ngoại trưởng các nước SCO kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình cho quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố trên được các ngoại trưởng SCO đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo cấp cao của Afghanistan dự kiến sẽ gặp đại diện Taliban trong cuộc đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar trong tuần này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết bên lề cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gặp người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi để thảo luận các vấn đề quan trọng trong khu vực và quốc tế.

[Nga, Anh và Trung Quốc hối thúc ổn định tình hình tại Afghanistan]

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng đã thảo luận các vấn đề trong khu vực và quốc tế, với trọng tâm là tình hình Afghanistan. Hai bên nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác song phương, trong đó có vấn đề chống khủng bố và thương mại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov coi đây là cơ hội tăng cường hợp tác giữa Moskva và Islamabad.

Theo ông, cuộc hội đàm tập trung vào những nội dung ông đã thảo luận khi tới thăm Pakistan tháng Tư vừa qua, gồm tiến trình hòa bình Afghanistan và hỗ trợ vaccine phòng COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục