Quân đội Afghanistan giải phóng thêm một huyện ở miền Bắc

Một sỹ quan quân đội Afghanistan ở tỉnh Badakhshan xác nhận sau khi quân đội triển khai chiến dịch phản kích, Taliban đã tháo chạy. Sáng 13/7, luật pháp và trật tự tại địa phương đã được tái lập.
Quân đội Afghanistan giải phóng thêm một huyện ở miền Bắc ảnh 1Khói bốc lên từ hiện trường giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban tại tỉnh Badghis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, các lực lượng Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát huyện Kuran-wa-Muntaj, thuộc tỉnh miền Bắc Badakhshan, sau nhiều ngày giao tranh quyết liệt, buộc lực lượng Taliban phải rút lui.

Ông Abdul Razaq - một sỹ quan quân đội Afghanistan ở tỉnh Badakhshan xác nhận: “Sau khi quân đội triển khai chiến dịch phản kích, Taliban đã tháo chạy. Sáng 13/7, luật pháp và trật tự tại địa phương đã được tái lập."

Theo quan chức trên, 6 phần tử Taliban đã bị tiêu diệt, 5 người bị thương, các hoạt động truy quét đang được tiến hành ở huyện Kuran-wa-Muntaj và vùng lân cận.

Đây là huyện thứ 2 ở tỉnh Badakhshan được các lực lượng chính phủ giải phóng trong tuần qua, sau huyện Yaftal-e-Payan.

[Quân đội Afghanistan và lực lượng Taliban đều đẩy mạnh tấn công]

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết cuộc không kích ngày 12/7 đã tiêu diệt 29 tay súng Taliban, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao tại khu vực Tepa, tỉnh Jawzjan (miền Bắc).

Ngoài ra, một số lượng lớn vũ khí và đạn dược của lực lượng Taliban cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công vừa qua. Hiện tại, phía Taliban chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc. 

Lực lượng Taliban đã tấn công hơn 10 quận ở tỉnh Jawzjan và các tỉnh lân cận bao gồm Faryab, Balkh và Sari Pul trong hai tháng qua.

Trong diễn biến khác, Taliban cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên kéo dài sự hiện diện của các binh sĩ tại Afghanistan khi các lực lượng do Mỹ đứng đầu rút khỏi quốc gia Nam Á này. Taliban cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan là "đi ngược lại các lợi ích quốc gia của chúng tôi."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết điều binh sỹ tới để bảo vệ sân bay Kabul, khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi đây vào tháng 8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục