Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se ngày 5/2 đã có cuộc họp hiếm hoi với đại sứ các nước Mỹ, Nhật Bản và Australia và trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Seoul để trao đổi ý kiến về vấn đề Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa ngay trong tháng này.

Bản tin của Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Hiện nay chúng ta đang tập trung vào việc đưa ra các lệnh trừng phạt (chống Triều Tiên) tại Liên hợp quốc, nhưng cuộc họp này cũng là để thảo luận các biện pháp trừng phạt song phương. Tất cả các nước tham dự cuộc họp hôm nay đã tích cực tham gia nỗ lực này và hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy trong thời gian tới.”

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết tại cuộc họp này, ông Yun và các đại sứ cũng chia sẻ ý kiến về cách buộc Triều Tiên phải từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cùng ngày đã ra lệnh cho các binh sỹ “tích cực đối phó” với vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên đang có kế hoạch thực hiện.

Ông Han được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp khẩn với các quan chức chủ chốt của bộ trên, cho rằng: “Hiện nay khi mà Triều Tiên đã công bố kế hoạch phóng tên lửa tầm xa sau khi mới tiến hành thử hạt nhân, quân đội của chúng ta cần duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu đặc biệt cả về tinh thần lẫn vật chất.”

Bộ trưởng Han cũng ra lệnh cho các quan chức sẵn sàng nắm bắt bất kỳ dấu hiệu nào báo trước về vụ phóng mà Triều Tiên có thể sắp thực hiện./.