Toàn cảnh cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran tại Lausanne ngày 30/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/4 đã hối thúc các nhà làm luật của nước này cho phép hoàn tất các cuộc đàm phán với Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran mà không có sự cản trở nào, trong bối cảnh có những đe dọa áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu trên chương trình Face the Nation của kênh truyền hình CBS (Mỹ), ông Kerry nói: “Tôi cho rằng mọi người cần kiềm chế và để chúng tôi đàm phán mà không có sự cản trở nào và để có thể hoàn thành công việc trong khoảng hai tháng rưỡi.”

Ông Kerry dự định có buổi thông báo nhanh với các nghị sỹ Mỹ vào ngày 13-14/4 về những thông tin liên quan đến thỏa thuận khung mới đạt được với Iran sau 8 ngày đàm phán căng thẳng ở Thụy sỹ hồi đầu tháng này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết những vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết và “vẫn còn việc phải làm” trước khi có một thỏa thuận cuối cùng để kiềm chế hoạt động hạt nhân của Iran.

Phát biểu tại Saudi Arabia, ông Fabius nói: “Pháp hy vọng về một thỏa thuận chắc chắn và có thể kiểm chứng được.”

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/4 tuyên bố Iran nên chấm dứt “sự gây hấn ở khu vực” để được giảm bớt những lệnh trừng phạt.

Báo Haaretz ngày 12/4 đưa tin ông Netanyahu đã nói với các quan chức hàng đầu trong nội các của mình rằng ngay cả khi việc Iran thực hiện đúng những điều khoản trong một thỏa thuận quốc tế thì đó sẽ chỉ là một mánh khóe để "ru ngủ" cộng đồng quốc tế./.