Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, các quan chức Mỹ thông báo những kế hoạch dự kiến về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Cuba vào thời điểm trước giữa tháng 3 đã bị hủy bỏ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị cho chuyến thăm tới La Habana của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự kiến trong hai ngày 21-22/3.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23/2, ông Kerry cho hay ông có thể sẽ tới Cuba "trong một hoặc hai tuần tới" để tổ chức một cuộc đối thoại về nhân quyền, trước thềm chuyến công du đã được lên kế hoạch của Tổng thống Obama tới nước này.

Theo giới chức Mỹ, việc Ngoại trưởng Kerry hủy chuyến thăm Cuba là do giới chức hai nước vẫn đang thảo luận một số nội dung liên quan đến chuyến công du tới đảo quốc Caribe của Tổng thống Obama, và ông Kerry cho rằng chuyến thăm của ông vào thời điểm công bố trước đó chưa mang tính xây dựng.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết ông đã không có thông tin mới nhất về kế hoạch tới Cuba của Ngoại trưởng Kerry. Tuy nhiên, ông Kirby cũng nhấn mạnh Ngoại trưởng Mỹ vẫn quan tâm đến chuyến thăm Cuba trong thời gian tới, đồng thời Washington đang làm việc với giới chức Cuba để xác định thời gian thuận lợi nhất cho chuyến thăm này.

Trước đó, phản bác lại tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Vụ trưởng Các vấn đề đa phương và luật quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba Pedro Nunez Mosquera cho rằng trong khi chỉ trích những nước khác, Mỹ lại quên nêu ra những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hàng ngày tại chính nước mình.

Ông Nunez cho rằng hiện ở Mỹ, vẫn tồn tại các vụ phân biệt chủng tộc, cách hành xử mạnh tay của cảnh sát đối với người da màu, các hành vi đối xử tàn tệ với người nhập cư và nhiều trường hợp khác.

Ông Nunez cũng kêu gọi Washington chấm dứt ngay lập tức cuộc bao vây cấm vận phi lý chống Cuba và khẳng định đây chính là sự vi phạm nhân quyền của cả một dân tộc, và nhắc nhở rằng bất chấp những cải thiện trong quan hệ hai bên, những tháng vừa qua Mỹ vẫn áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm lệnh này./.