Ngoại trưởng John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Saudi Arabia thông báo cuộc hòa đàm về Syria có thể bắt đầu vào ngày 14/3 tới.

Ngoại trưởng Mỹ đã đến Saudi Arabia ngày 11/3 và có cuộc họp với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud bàn về cuộc khủng hoảng của Syria cũng như các cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ cho biết cuộc đối thoại gián tiếp tại Geneva giữa chính quyền Syria và phe đối lập có khả năng diễn ra theo như kế hoạch.

Ngoại trưởng Kerry cho biết các phái đoàn Mỹ và Nga sẽ tiến hành họp ở cả Geneva (Thụy Sĩ) và Amman (Jordan) để thảo luận chi tiết về các cáo buộc trên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh vòng hòa đàm vẫn cần phải diễn ra theo đúng kế hoạch, tức là vào ngày thứ hai 14/3 tới.

Ông Kerry nhấn mạnh việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn sẽ không làm chệch hướng các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian, đồng thời thông báo mức độ bạo lực đã giảm đến 80-90%.

Trước đó, phe đối lập Syria ngày 11/3 khẳng định sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình, dấy lên hy vọng đất nước bị chiến tranh tàn phá này có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm và tiến tới các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng.

Bắt đầu có hiệu lực tại tất cả các thành phố ở Syria từ ngày 27/2 vừa qua, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên, theo đánh giá của các tổ chức nhân quyền đóng tại Syria, những lần vi phạm chủ yếu là do các nhóm thánh chiến Hồi giáo, vốn không bao gồm trong lệnh ngừng bắn./.