Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo ngày 23/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 17/1, phát biểu họp báo ở Moskva tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định mục đích của các cuộc hòa đàm về cuộc khủng hoảng Syria sắp diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan là nhằm củng cố một lệnh ngừng bắn với sự tham gia của nhiều thủ lĩnh phe đối lập.

Ông Lavrov cũng nói rằng nhiều tay súng đối lập đã có quyền tham gia lệnh ngừng bắn trên, vốn được rất nhiều lực lượng tại Syria yêu cầu thực hiện.

Ngoài ra, ông Lavrov cho hay Moskva đang mời các đại diện Chính quyền sắp tới của Mỹ tham dự hòa đàm Astana đồng thời cho biết Nga được khuyến khích bởi sự tập trung của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với cuộc chiến chống khủng bố.

Ông bày tỏ hy vọng  rằng các chuyên gia của Nga và Mỹ có thể bắt đầu thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố ở Syria tại hòa đàm Astana, khi mà các đại diện của phe đối lập và chính phủ Syria gặp nhau theo kế hoạch vào ngày 22/1 tới.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng một số quốc gia châu Âu đã tìm cách phá hoại cuộc hòa đàm này vì họ cảm thấy bị đứng ngoài cuộc./.