Ngoai truong Tho Nhi Ky yeu cau My ngung hau thuan cho YPG hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 17/11 cho rằng việc Mỹ hậu thuẫn Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria là một "sai lầm lớn," cho rằng vấn đề này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh: "Bất chấp việc (Mỹ) biết và thừa nhận (YPG) là tổ chức giống như (Đảng Công nhân người Kurd -PKK), mà vẫn coi sự hợp tác này là cần thiết, quả thực là một sai lầm lớn," đồng thời nói rằng ông sẽ thảo luận về quan hệ đối tác song phương với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo vào ngày 20/11 tới.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ điện đàm về nhiều vấn đề nóng]

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết ông đã nói với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford rằng Ankara mong Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ YPG càng sớm càng tốt.

Anadolu dẫn lời ông Akar cho hay: "Chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo của mình và tuyên bố rằng chúng tôi mong các đối tác Mỹ thực hiện các biện pháp cần thiết và chấm dứt quan hệ với YPG - tổ chức vốn không khác gì PKK - càng sớm càng tốt"./.

(Vietnam+)