Lanh dao Tho Nhi Ky, My dien dam ve nhieu van de nong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại New York ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về cuộc xung đột Syria, vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi và mối quan hệ song phương.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ngoài các mối quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, cuộc điều tra tổ chức khủng bố FETO có quan hệ với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016; tình hình xung đột tại Syria và đặc biệt về cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

[Thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ về Syria bị trì hoãn chứ 'không tê liệt']

Tuyên bố cũng cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng nhất trí rằng tất cả vấn đề liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi cần phải được làm sáng tỏ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington chưa sẵn sàng rút ra kết luận về những gì chính xác xảy ra tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhà báo Jamal Khashoggi đi vào tòa nhà này hôm 2/10. Tuy nhiên, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 17 công dân Saudi Arabia vì liên quan đến vụ sát hại nhà báo này./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)