Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong. (Nguồn: news.yahoo.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ ba ngày (từ 12/4), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong ngày 13/4 đã tiếp kiến Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari và hội đàm với người đồng cấp Sushma Swaraj.

Chuyến thăm của ông Ri Su Yong diễn ra chỉ một tháng trước chuyến công du của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Mông Cổ, dự kiến vào trung tuần tháng Năm tới.

Truyền thông tại Ấn Độ nhận định chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên là yếu tố bất ngờ trong chính sách ngoại giao của nước này vì lần đầu tiên trong nhiều năm qua mới có một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng tới New Delhi.

Mặc dù Ấn Độ và Triều Tiên vẫn có phái đoàn ngoại giao tại mỗi nước, song hiếm có tiếp xúc giữa lãnh đạo hoặc quan chức hai bên.

Gần đây nhất là năm 2013, Ngoại trưởng Triều Tiên đã gặp người đồng cấp Ấn Độ lúc đó là ông Salman Khurshid bên lề một diễn đàn đa phương ở Brunei.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn cung cấp viện trợ cho Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Ri Su Yong là một phần trong chính sách “Hành động hướng Đông” tích cực của Ấn Độ./.